พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดกีฬาหลายประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแข่งขันเรือใบ ซึ่งทรงมีพระปรีชาสามารถด้านเรือใบสูงมาก โดยทรงเรือใบเวคา ๑ แล่นข้ามอ่าวจากพระราชวังไกลกังวล หัวหิน ถึงอ่าวสัตหีบ ระยะทาง ๖๐ ไมล์ทะเล ทรงใช้เวลาในการแล่นเรือ ๑๔ ชั่วโมง นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงเป็นนักกีฬาเรือใบทีมชาติ เข้าร่วมแข่งขันในกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ ๔ ในเดือนธันวาคม พ.ศ. ๒๕๑๐ โดยทรงใช้เรือใบประเภทโอเคที่ทรงต่อด้วยพระองค์เอง และทรงเป็นผู้ชนะเลิศในการแข่งขันครั้งนั้นอีกด้วย

 

     นอกจากความสนพระราชหฤทัยในด้านการกีฬาแล้ว พระองค์ยังทรงสนับสนุนให้กีฬาเรือใบเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย โดยพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้สโมสรกรมอู่ทหารเรือ สร้างเรือใบมด และเรือซูเปอร์มด ตามแบบของพระองค์ จำหน่ายแก่สมาชิกในราคาถูก พร้อมทั้งทรงตั้งสโมสรเรือใบส่วนพระองค์ ชื่อ “สโมสรหมวดเรือใบหลวงจิตรลดา” ในสวนจิตรลดา และมีสโมสรอื่นๆ ในพระบรมราชูปถัมภ์หลายสโมสร อาทิ สมาคมแข่งขันเรือใบแห่งประเทศไทย, สโมสรเรือใบราชวรุณ เมืองพัทยา เป็นต้น

 

การเกษตร
การบริหารจัดการน้ำ
เทคโนโลยีสารสนเทศ
ดนตรี
จิตรกรรม
ประติมากรรม
ถ่ายภาพ
หัตถกรรม
สถปัตยกรรม
กีฬา
วรรณกรรมและการแปล

สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๔๙ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ ห้ามนำข้อมูลของเวปไซท์นี้ไปเผยแพร่ต่อโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร